06:48 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 216

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4950

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 513727

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin thế giới

Khánh thành cơ sở lưu trữ ngân hàng Urani độ giàu thấp của IAEA tại Kazakhstan

Thứ sáu - 08/09/2017 16:28
Dự án của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhằm tạo ra sự tin tưởng cho các quốc gia về nguồn dự trữ nhiên liệu cho điện hạt nhân đã đạt đến mốc quan trọng là thiết lập và khai trương cơ sở lưu trữ urani độ giàu thấp (LEU) tại Kazhakhstan vào hôm thứ ba, ngày 29/8/2017.

 

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano và Tổng thống nước Cộng hòa Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã đến dự buổi lễ tại thủ đô Astana, Kazhakhstan, chính thức khai trương cơ sở lưu trữ ngân hàng LEU của IAEA đặt tại Nhà máy luyện kim Ulba (UMP), phía Đông thành phố Ust-Kamenogorsk.

 

Tổng Giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano phát biểu tại lễ Khánh thành, 29/8/2017

 

Ngân hàng LEU của IAEA được thiết lập chỉ để lưu trữ duy nhất loại urani độ giàu thấp (LEU), thành phần cơ bản để chế tạo ra nhiên liệu hạt nhân. LEU được mua và chuyển về lưu trữ tại ngân hàng này. Trước đại biểu các nước thành viên của IAEA và các nhà tài trợ tham dự buổi lễ, Tổng giám đốc IAEA Amano đã bày tỏ tin tưởng Ngân hàng LEU của IAEA sẽ đóng góp quan trọng vào những nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân.

 

Tháng 12 năm 2010, Hội đồng thống đốc IAEA đã quyết định thiết lập Ngân hàng LEU nhằm đảm bảo cơ chế cung ứng như là nguồn cung cuối cùng cho các nước thành viên trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn và không thể đảm bảo nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân từ thị trường thương mại, các thỏa thuận giữa các quốc gia hay bằng bất kỳ hình thức nào khác.

 

Với sự kiểm soát và sở hữu của IAEA, Ngân hàng có thể lưu trữ một lượng LEU lên đến 90 tấn, đủ để làm nhiên liệu cho một lò phản ứng nước nhẹ điển hình và để cung cấp cho các quốc gia thích hợp.

 

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Amano đã cảm ơn Tổng thống Nazarbayev, Chính phủ và nhân dân Kazakhstan đã tình nguyện cho việc xây dựng ngân hàng này, đồng thời nhấn mạnh: “Kazakhstan là đối tác tin cậy lâu năm của IAEA trong tiến trình ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình”.

 

Tháng 9 năm 2016, UMP đã khởi công xây dựng cơ sở lưu trữ với diện tích 880 m2, kết cấu bằng thép kiên cố và được trang bị các hệ thống an toàn và an ninh ở mức độ cao. Công trình đã được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo kinh phí.

 

Tại buổi khánh thành, nhà điều hành dự án, ông Mark Bassett cho biết cơ sở lưu trữ được thiết kế và xây dựng với mức độ an toàn, an ninh cao cho ngân hàng LEU.

 

Theo báo cáo gần đây của một nhóm chuyên gia IAEA, ông Amano đã rất hài lòng khi những tài liệu hướng dẫn an ninh cũng như các quy định về tiêu chuẩn an toàn của IAEA đã được áp dụng. Quy trình đấu thầu để mua LEU đã được xây dựng và hồ sơ mời thầu các nhà cung cấp sẽ sớm được công bố nhằm vận chuyển LEU đến cơ sở lưu trữ vào năm 2018.

 

Tổng giá trị đầu tư cho việc xây dựng và vận hành ngân hàng LEU là 150 triệu đô la Mỹ, được đóng góp từ các nước thành viên của IAEA và các nhà tài trợ khác. Ước tính số tiền này đủ để ngân hàng vận hành trong 20 năm mà không ảnh hưởng đến ngân sách của IAEA cũng như các hoạt động khác.

 

Tổng Giám đốc Amano nói, ông rất biết ơn các nhà tài trợ bao gồm Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Kuwait, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Na-Uy, Cộng hòa Kazakhstan và Quỹ Sáng kiến giảm thiểu các hiểm họa hạt nhân đã có những đóng góp lớn về mặt tài chính để dự án được thực hiện. Ông cũng cảm ơn sự hợp tác của Trung Quốc và Liên bang Nga vì đã cho phép quá cảnh LEU khi vận chuyển về ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh năng lượng hạt nhân đã giúp giải quyết những thách thức trong việc đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho sự phát triển kinh tế và giảm bớt hậu quả của biến đổi khí hậu. Ông cho biết, có khoảng 30 quốc gia đang quan tâm đến việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, và cũng có khoảng chừng ấy nước đang vận hành 447 tổ máy điện hạt nhân trên toàn cầu. Ngoài ra, có 58 lò phản ứng đang được xây dựng, mà chủ yếu ở Châu Á. Vì vậy, Ngân hàng LEU đóng vai trò rất quan trọng, được xem như là nguồn cung cuối cùng, tạo sự tin tưởng cho các nước bởi họ sẽ được đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu hạt nhân trong tương lai.

 

Ngân hàng LEU của IAEA là một trong những nỗ lực toàn cầu đảm bảo  cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nước trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn. IAEA cũng chấp nhận các cơ chế cung cấp nhiên liệu khác từ nguồn dự trữ LEU được duy trì bởi Trung tâm làm giàu Urani Quốc tế tại Angarsk, Liên bang Nga và các dịch vụ làm giàu LEU của Vương Quốc Anh.

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hiền, Theo IAEA

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn