15:59 ICT Thứ bảy, 16/02/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2247

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 517669

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin thế giới

Lựa chọn phương án lưu giữ các bó nhiên liệu độ giàu cao đã cháy của LPƯHNĐL và thảo luận một số vấn đề kỹ thuật của Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Việt-Nga

Thứ sáu - 28/05/2010 02:49

 

Ngày 05/10/2010, tại Viện Nghiên cứu hạt nhân đã diễn ra buổi làm việc để Xem xét, lựa chọn phương án lưu giữ các bó nhiên liệu độ giàu cao đã cháy sau khi lấy ra khỏi vùng hoạt của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Buổi làm việc được chủ trì bởi TS Lê Văn Hồng, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Các đại biểu tham dự gồm TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Năng lượng Nguyên tử, TS Lê Chí Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân, GS TS Phạm Duy Hiển và một số cán bộ của Viện NLNTVN, Cục ATBX&HN và Viện NCHN.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã được nghe các cán bộ của Viện NCHN trình bày các phương án chuẩn bị lưu giữ các bó nhiên liệu đã cháy để chuyển đổi nhiên liệu cho Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, phân tích đánh giá về ưu, nhược điểm của từng phương án theo quan điểm của cơ quan vận hành.

 

Sau khi tham quan, xem xét tình hình thực tế của Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về kỹ thuật, an toàn bức xạ, cũng như các tình huống sự cố có thể xảy ra trong quá trình thực hiện việc di chuyển và lưu giữa các bó nhiên liệu đối với từng phương án.

 

Kết thúc ngày làm việc Đoàn công tác đã thống nhất chọn phương án Thiết kế bổ sung các cốc chứa đặt tại tầng trung gian của bể lò để chứa đủ 106 bó nhiên liệu HEU đã chiếu xạ. Đoàn cũng đề nghị Viện NCHN tính toán, bổ sung thêm các số liệu về ATBX cũng như hoàn tất hồ sơ xin cấp phép khung giá đỡ 45 cốc chứa nhiên liệu tạm thời, cấp phép khởi động vật lý và khởi động năng lượng để gửi Cục ATBX,HN trong thời gian sớm nhất. Mặt khác cần xúc tiến đàm phán với đối tác Hoa Kỳ về khả năng nâng cấp hệ thống cần cẩu, hệ thống lọc nước của bể chứa nhiên liệu,… để đáp ứng yêu cầu di chuyển các bó nhiên liệu đã cháy sang bể chứa nhiên liệu.

 

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Viện NCHN, sáng ngày 06/10/2010, cùng với sự tham dự của đại diện đến từ Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Đoàn đã có buổi thảo luận về Một số vấn đề kỹ thuật của Dự án Trung tâm KH-CN hạt nhân Việt – Nga, bao gồm mục tiêu, chức năng nhiệm vụ, các hệ thiết bị chính và mô hình tổ chức của Trung tâm.

 

Các đại biểu đã đánh giá, phân tích các ưu thế nếu chọn địa điểm xây dựng Trung tâm gần Tp Đà Lạt sẽ có tính kế thừa và tận dụng được nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm về Lò phản ứng nghiên cứu của Viện NCHN.

 

Các ý kiến thảo luận tập trung vào mục tiêu xây dựng một Trung tâm KH-CN hạt nhân tiên tiến, với chức năng chính là hỗ trợ cho các dự án điện hạt nhân, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản, đào tạo cán bộ, sản xuất, cung cấp các sản phẩm thương mại và dịch vụ kỹ thuật trong nước cũng như xuất khẩu, nhằm đóng góp có hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Các đại biểu nhận thức rằng, vấn đề hàng đầu cần quan tâm là đào tạo nguồn nhân lực kế cận cho tương lai của ngành hạt nhân. Việc xây dựng một Trung tâm KH-CN hạt nhân tiên tiến là cơ hội tốt để đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ cũng như hợp tác để cử cán bộ ra nước ngoài. Mục tiêu lâu dài là Việt Nam phải làm chủ công nghệ hạt nhân để đưa ngành khoa học hạt nhân của đất nước phát triển lên một tầm cao mới, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. 

 

Tác giả bài viết: Bộ phận thông tin

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn