08:07 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 354

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 513865

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin thế giới

Thiết bị phát hiện cầm tay giúp ngăn chặn sự gian lận trong thực phẩm – một dự án mới của IAEA

Thứ năm - 06/07/2017 10:37
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đưa ra một dự án nhằm giúp các quốc gia có thể nhanh chóng phát hiện sự gian lận và nhiễm bẩn thực phẩm bằng các công cụ cầm tay với chi phí thấp.

 

 

Máy dò huỳnh quang tia X cầm tay, chi phí thấp giúp nhanh chóng phát hiện gian lận

và nhiễm bẩn trong sữa và dầu thực vật (Ảnh IAEA).

 

Dự án nghiên cứu này có sự phối hợp thực hiện giữa Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cùng các nhà khoa học đến từ 13 quốc gia với mục đích tạo ra loại thiết bị phân tích hiện trường tiên tiến.

 

Theo đánh giácủa Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa Hoa Kỳ (GMA), gian lận trong ngành Công nghiệp thực phẩm toàn cầu chiếm từ 10 cho đến 15 tỷ đô la mỗi năm và làm ảnh hưởng đến khoảng 10% tất cả các sản phẩm thực phẩm thương mại.

 

Theo Ông Iain Darby, Trưởng Phòng thí nghiệm Khoa học và Thiết bị đo đạc hạt nhân của IAEA cho biết “Việc phát triển các thiết bị tính toán cầm tay hiệu năng cao, như điện thoại thông minh đã tạo ra một thế hệ công cụ mới có thể sử dụng ngoài điều kiệncác phòng thí nghiệm truyền thống”.

 

Phép đo phổ chuyển động của ion, dựa trên công nghệ hạt nhân đã được lực lượng biên phòng dùng để dò tìm các chất ma túy và chất nổ trái phép. Đây cũng là một trong số những phương pháp có thể đáp ứng việc kiểm tra phát hiện tại chỗ các chất làm giả, chất gây ô nhiễm và nấm mốc trong thực phẩm.

 

Dự án sẽ phát triển các phương pháp sử dụng các thiết bị cầm tay để kiểm tra tính xác thực của thực phẩm, bao gồm nguyên tắc phân tích và cơ sở dữ liệu toàn diện của các mẫu tham khảo đáng tin cậy. Đây là một yêu cầu then chốt đối với việc đánh giá độ tin cậy về thành phần và xuất xứ của thực phẩm.

 

Các nước tham gia dự án gồm Áo, Bỉ, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Ma rốc, Liên Bang Nga, Xin-ga-pore, Sri- Lanka, Thụy Điển, Vương Quốc Anh, Uganda và Hoa Kỳ. Cuộc họp khởi động dự án được tổ chức tại Vienna (Cộng hòa Áo) vào tháng 5 và hi vọng sẽ mang lại những kết quả đầu tiên trong vòng hai năm tới.

 

Ông Simon Kelly, chủ dự án và cũng là chuyên gia An toàn thực phẩm tại Phòng kỹ thuật hạt nhân liên kết của FAO/IAEA về thực phẩm và nông nghiệp cho biết “mục đích của dự án là tạo ra các thiết bị cũng như các phương pháp có chi phí thấp cho các cơ quan quản lý thực phẩm sử dụng trực tiếp ngay trên đường phố, trong chợ, và đặc biệt ở các nước đang phát triển”. Mặc dù các phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên nghiệp có khả năng phát hiện nhanh nhiều kiểu gian lận và nhiễm bẩn trong thực phẩm, nhưng khả năng này lại thường bị giới hạn ở nhiều nước.

 

Ông Jose Almirall, người tham gia dự án, Giám đốc Viện Nghiên cứu Pháp chế Quốc tế thuộc trường Đại học Quốc tế Florida cho hay “nhãn hiệu và giấy tờ là điều mà các quốc gia thường hay bị phụ thuộc, và những điều này có thể bị giả mạo. Chúng ta cần dựa vào khoa học để bảo đảm độ xác thực”.

 

Bà Syahidah Muhammad, Trưởng Phòng thí nghiệm đồng vị bền, Trường Đại học Sains Malaysia cho rằng “những trường hợp gian lận thực phẩm thường vẫn là tin đồn và cứ tái diễn do thiếu chứng cứ và lý lẽ thuyết phục. Hơn nữa, các công cụ cầm tay và các quy trình vận hành chuẩn sẽ giúp cho các cơ quan chức năng ứng phó nhanh hơn tại các điểm kiểm soát quan trọng và bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm khỏi bị tràn ngập bởi các sản phẩm bẩn.

 

Dự án sẽ tập trung trước hết vào việc đưa ra các phương pháp phân tích nhanh 2 mặt hàng đặc biệt dễ bị làm giả đó là sữa bột và dầu thực vật. Ví dụ, gần đây ở một số quốc gia đã báo động về hiện tượng “dầu bẩn”, tức là loại dầu thực vật đã qua sử dụng, sau đó được thu thập lại và tái chế để đưa trở lại dây chuyền chế biến thực phẩm.

 

Làm giả thực phẩm có thể gây ra mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe cộng đồng và đánh mất lòng tin của công chúng đối với các sản phẩm thực phẩm có thể dẫn đến lệnh cấm vận thương mại quốc tế và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

 

Ông Kelly cho biết thêm “Chúng tôi luôn chờ đợi một vụ tai tiếng tiếp theo xảy ra, và hy vọng rằng nó sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các nhà chức trách thường phải chịu áp lực trước cộng đồng vì không được trang bị đầy đủ công nghệ kiểm tra để có thể đối đầu với những thách thức trong việc phát hiện vấn nạn gian lận thực phẩm. Chúng ta cần có những phương pháp có thể dễ dàng sử dụng tại chỗ”.

 

Dự án đã được Đức hỗ trợ hai máy quang phổ xách tay nhằm giúp hiện đại hóa các Phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân và ứng dụng của IAEA.

 

Cùng với FAO, IAEA mong muốn giúp các nước thành viên sử dụng các kỹ thuật hạt nhân và liên quan để có những giải pháp khoa học cơ bản nhằm cải thiện an ninh lương thực toàn cầu và phát triển nông nghiệp bền vững.

                                                                                               

Link: https://www.iaea.org/newscenter/pressreleases/new-iaea-project-looks-at-portable-detection-equipment-to-help-prevent-food-fraud

 

 

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hiền, theo IAEA

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn