16:00 ICT Thứ bảy, 16/02/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 346

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2253

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 517675

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin thế giới

Thử nghiệm thành công nhiên liệu mới dùng cho Lò phản ứng nghiên cứu

Thứ hai - 08/05/2017 11:19
Loại nhiên liệu urani-molybden (U-Mo) dạng tấm dùng cho các lò phản ứng nghiên cứu đã hoàn tất khâu thử nghiệm tại Hoa Kỳ. Loại nhiên liệu này có thể dùng để thay thế cho nhiên liệu urani có độ giàu cao (HEU), có nguy cơ cao trong vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bó nhiên liệu U-Mo đang thử nghiệm tại Lò ATR (hình ảnh: KAERI)

 

Năm 2012, bốn nước gồm Bỉ, Pháp, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển công nghệ sản xuất nhiên liệu urani độ giàu thấp (LEU) mật độ cao bằng công nghệ phun ly tâm và được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc (KAERI). Mục đích thỏa thuận là nhằm hạn chế việc sử dụng HEU làm nhiên liệu trong các lò phản ứng nghiên cứu dân dụng.Tháng 6 năm 2013, Hoa Kỳ đã cung cấp 110kg LEU cho KAERI để sản xuất 100kg U-Mo dạng bột. Sau đó, vào tháng 1 năm 2014 bột U-Mo được chuyển tới Pháp để chế tạo thành các thanh nhiên liệu tại Công ty sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu CERCA thuộc tập đoàn AREVA.

 

Tháng 10/2015, nhiên liệu U-Mo được bắt đầu thử nghiệm tại Lò thử nghiệm tiên tiến (ATR) thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia IDAHO, Hoa Kỳ. Và gần đây, KAERIcông bố đã kết thúc thành công việc thử nghiệm để kiểm chứng nhiên liệu U-Mo.

 

Do nhiên liệu U-Mo có mật độ urani cao hơn nhiên liệu Urani-Silicon nêncó thể sử dụng LEU thay cho HEU. Theo KAERI nhận định, loại nhiên liệu này cũng có thể giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của các Lò phản ứng nghiên cứu. Hơn nữa, kết quả của việc thử nghiệm nhiên liệu này sẽ giúp có được giấy phép xây dựng cho Lò phản ứng nghiên cứu mới đã có kế hoạch tại Busan, và hi vọng lò này sẽ là nơi sử dụng đầu tiên loại nhiên liệu U-Mo.

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hiền, theo WNN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn