07:07 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 263

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4997

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 513774

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin trong nước

Hội thảo khoa học "An toàn bức xạ nguồn nước và các giải pháp xử lý nước thải trong quá trình khai thác, tuyển quặng titan"

Thứ ba - 19/07/2011 08:57
Ngày 18/7, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận phối hợp Liên Hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học “an toàn bức xạ nguồn nước và các giải pháp xử lý nước thải trong quá trình khai thác, tuyển quặng titan”, để tìm ra giải pháp bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm.

 

Theo báo cáo của Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ, Bình Thuận là tỉnh có trữ lượng titan lớn nhất Đông Nam Á với diện tích chứa quặng là 774km2, tài nguyên khoảng 558 triệu tấn (gấp 16 lần so tổng trữ lượng sa khoáng các tỉnh trong cả nước- theo số liệu của Viện Mỏ và Luyện kim, tổng trữ lượng tài nguyên dự báo quặng titan Việt Nam đến tháng 12/2004 là khoảng 34,5 triệu tấn). Các chuyên gia về định giá khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tạm tính theo giá thị trường thế giới hiện nay của 558 triệu tấn sa khoáng titan khoảng 138,87 tỷ USD.

 

Đến nay, đã có 20 đơn vị được cấp phép khai thác thu hồi quặng titan trên địa bàn tỉnh, tổng khối lượng khai thác gần 500.000 tấn. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, hiện nay hoạt động xả thải có phóng xạ anpha và bêta vượt qui định vào nguồn nước của các đơn vị khai thác, chế biến titan là phổ biến. Nguồn nước bị ô nhiễm phóng xạ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của công nhân khai thác, chế biến quặng titan và nhân dân địa phương; nguy hiểm nhất là các triệu chứng không xuất hiện ngay. Theo đánh giá của các nhà khoa học, quá trình khai thác, chế biến, sử dụng sa khoáng làm tăng khả năng xâm nhập của các nguyên tố phóng xạ vào môi trường xung quanh gây ô nhiễm phóng xạ. Trong quá trình khai thác và tuyển quặng titan đòi hỏi sử dụng rất nhiều nước, vì vậy nguồn nước sau khi sử dụng sẽ bị nhiễm xạ ở mức độ khác nhau.

 

Tại hội thảo, một số giải pháp được các nhà khoa học đưa ra để bảo vệ nguồn nước trong hoạt động chế biến, khai thác titan. Trong đó, nhấn mạnh phải đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc khai thác titan đến chất lượng nguồn nước dưới đất và hoạt động khai thác sử dụng nước của các tổ chức cá nhân ở khu vực xung quanh. Khu vực chứa nước thải, bã quặng và các chất thải lỏng phải được cách ly bằng vật liệu không thấm nước, bảo đảm nước bẩn không thấm trực tiếp vào môi trường xung quanh và phải có biện pháp thu gom, xử lý nước thải nhất là phóng xạ trong nước thải đặc thù của ngành khai thác titan.

 

Về các giải pháp thu gom và xử lý nước thải nhiễm xạ, phần lớn các tham luận điều tập trung vào những giải pháp như: Sử dụng công nghệ xử lý bằng keo tụ; trao đổi ion; rút ngắn chu kỳ bán rã; dùng vi sinh vật… Trong đó giải pháp Hố chứa quặng sau tuyển thô được nhiều nhà khoa học đồng tình vì mức độ khả thi của nó. Theo đó phương pháp này sử dụng vải địa kỹ thuật để lót toàn bộ hố chứa. Nước thu vào hố chứa này   được xử lý hóa lý-lắng-lưu trữ (đủ thời gian kiểm tra chất lượng nước đầu ra) trước khi thải ra môi trường. 

Nguồn tin: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn