16:02 ICT Thứ bảy, 16/02/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 348

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2255

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 517677

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin trong nước

Sôi nổi trong hoạt động Seminar khoa học của cán bộ trẻ Viện Nghiên cứu hạt nhân

Thứ hai - 14/08/2017 15:44
Sáng ngày 10/8/2017, tại Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN), Tiểu ban “Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế” đã tổ chức buổi seminar khoa học cho cán bộ trẻ với chủ đề: “Tìm hiểu hệ thống tạp chí khoa học quốc tế và các bước tiến hành đăng tải” do TS. Nguyễn Minh Hiệp - Trung tâm Công nghệ bức xạ trình bày.

 

Tham dự buổi seminar có TS. Hồ Mạnh Dũng - Phó Viện trưởng Viện NCHN, Trưởng Tiểu ban “Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế”; đại diện lãnh đạo phòng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc, các cán bộ quan tâm, cùng nhiều nghiên cứu viên trẻ của Viện tham dự.

 

Báo cáo viên đã cung cấp một số thông tin về mã số chuẩn quốc tế cho tạp chí (International Standard Serial Number,ISSN), mã số chuẩn cho sách (International Standard Book Number,ISBN), hệ thống phân loại tạp chí quốc tế theo ISI(Institute for Scientific Information, Hoa Kỳ) và phân loại theo Scopus của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan); chỉ số ảnh hưởng IF (Impact Factor) và chỉ số H (H-index) để đo lường mức độ ảnh hưởng tích lũy của một nhà khoa học, chỉ số m = [H-index] / [tổng số năm làm việc] để điều chỉnh cho thời gian làm nghiên cứu. Ngoài ra, buổi seminar cũng đã thảo luận sôi nổi thông tin về các hệ thống xuất bản, các thư viện dữ liệu trực tuyến, các dạng bài viết, các bước chuẩn bị bài báo, cũng như quy trình gửi và đăng báo quốc tế.

 

Phát biểu kết luận tại buổi seminar, TS. Hồ Mạnh Dũng nhấn mạnh, để đánh giá công tác nghiên cứu khoa học có rất nhiều tiêu chí, trong đó, tiêu chí về công bố công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín là một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất. Do đó, để giúp cán bộ trẻ nắm rõ các bước tiến hành đăng tải, chọn tạp chí, cũng như những quy định chặt chẽ về nội dung và hình thức của một bài báo khoa học là rất cần thiết. Trên tinh thần đó, TS. Hồ Mạnh Dũng cũng mong muốn đưa phong trào nghiên cứu khoa học của Viện NCHN hòa nhập với xu thế nghiên cứu khoa học chung của Ngành và cả nước. Thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của các thành viên Tiểu ban “Nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế”và các cán bộ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc viết báo đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước sẽ hỗ trợ, tư vấn để các bạn trẻ có nhiều bài báo chuẩn mực, chất lượng, có thêm nhiều cơ hội đăng tải trên những tạp chí khoa học uy tín.

 

Trước đó, Viện cũng đã khuyến khích cán bộ khoa học, đặc biệt làcán bộ trẻ không những chú trọng seminar về nội dung khoa học chuyên ngành mà còn seminar về chuyên môn nghiệp vụ công tác. Kết quả đã có rất nhiều seminar được đầu tư kỹ về nội dung và hình thức, cụ thể như: seminar của TS. Hồ Mạnh Dũng về “Guide for Writing Proposals for R&D Projects; How to Write a Research/Scientific Paper for Scientific Journal?”; seminar của ThS. Lê Thị Phú Vân về “Một số vấn đề liên quan trong xây dựng đề tài nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp”; hay của Lê Thị Hiền và Lê Thị Phú Vân về “Văn hóa công sở, đạo đức công vụ và kỹ năng giao tiếp hành chính”; và còn nhiều đề tài thiết thực khác. Thông qua các buổi seminar, các cán bộ trẻ đã biết thêm nhiều thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực KHCN (luật KHCN, các thông tư, nghị định, các quyết định, quy chế liên quan trong hoạt động KHCN), cấu trúc một bài báo khoa học, cách thức đăng tải hay tiến trình xây dựng nội dung nghiên cứu khoa học và nhiều nội dung khoa học chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu hay những kỹ năng trong nghiệp vụ công tác hành chính. Qua mỗi chủ đề, các cán bộ trẻ đã thảo luận sôi nổi trên tinh thần học hỏi nghiêm túc, mang lại một không khí phấn khởi trong mỗi buổi seminar.

 

Một số hình ảnh trong các buổi seminar:

 

TS. Nguyễn Minh Hiệp trình bày về “Tìm hiểu hệ thống tạp chí khoa học quốc tế và các bước tiến hành đăng tải”

 

ThS. Lê Thị Phú Vân trình bày về “Một số vấn đề liên quan trong quá trình thực hiện đề tài nhiệm vụ các cấp”

 

Chuyên viên Lê Thị Hiền trình bày về Văn hóa công sở và đạo đức công vụ

 

Cán bộ tham gia thảo luận sôi nổi trong các buổi seminar

 

 

 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thức Ảnh: Lê Minh Tuấn

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn