16:06 ICT Thứ bảy, 16/02/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 356

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2263

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 517685

Quảng cáo trái

Bo KHCN
VAEC
Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân
Tạp chí Hoạt động khoa học

Trang nhất » Tin tức » Tin tức » Tin trong nước

Trung tâm Công nghệ bức xạ, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt – Một tập thể R&D đang trên đà phát triển ổn định và bền vững

Thứ sáu - 13/10/2017 10:20
Tôi đến Trung tâm CNBX vào một ngày đầu tuần giữa tháng mười năm 2017. Nhìn các cán bộ trong Trung tâm đang triển khai thực hiện các công việc được giao thật hăng say mà lòng tôi thấy phấn chấn hẳn. Nhóm thì đang triển khai dự án sản xuất thử nghiệm, nhóm đang triển khai thực hiện đề tài cấp bộ, nhóm khác lại đang điều chế thuốc diệt nấm Olicide để chuẩn bị giao cho khách hàng. Thấy tôi đến, mọi người đều dừng tay, gật đầu chào với nụ cười thật tươi vui và nồng ấm.

 

Một số sản phẩm của Trung tâm CNBX

 

Chả là mấy năm trước, khi còn làm trong Ban Lãnh đạo Viện, tôi được đồng chí Viện trưởng phân công phụ trách đơn vị này. Chính vì lẽ đó, quan hệ giữa tôi và anh em cán bộ trong Trung tâm rất thân tình và cởi mở.

 

Tuy nhiên, cũng phải nói thật rằng, trong suốt thời gian tôi phụ trách, Phòng Công nghệ bức xạ (nay là Trung tâm công nghệ Bức xạ) luôn loay hoay mà vẫn chưa tìm cho mình hướng đi cho thật đúng.

 

Về Nghiên cứu khoa học, Trung tâm cũng đã thực hiện khá nhiều đề tài cấp Bộ   cũng như đề tài cấp Viện. Các kết quả nghiên cứu đều được đánh giá tốt, nhưng số đề tài được ứng dụng vào thực tiễn còn rất khiêm tốn. Trong suốt 15 năm, từ 2002 đến 2016, các bài báo khoa học chủ yếu đăng trên các tạp chí trong nước và tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế; không có công trình nào được đăng tải trên các tạp chí quốc tế trong hệ thống ISI (Institute of Science Information - Viện thông tin khoa học của Mỹ) mặc dù các kết quả khoa học được các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực này đánh giá cao; có cán bộ đã được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế -IAEA mời làm giảng viên cho các khóa huấn luyện vùng về công nghệ bức xạ.

 

Về nghiên cứu triển khai, Trung tâm cũng đã nghiên cứu nhiều sản phẩm có giá trị ứng dụng trong thực tiễn; cụ thể là:

 

1.      Chế tạo gel tan trong nước, có tỷ trọng lớn hơn nước sử dụng để tăng cường thu hồi dầu. Loại gel này đã được thử nghiệm thành công trên mô hình vỉa và đã được Hội đồng nghiệm thu của Liên danh dầu khí Vietsovpetrođánh giá rất cao. Hợp đồng triển khai để tăng cường thu hồi dầu chuẩn bị được ký kết với giá trị một triệu đôla Mỹ phải dừng lại do biến động về giá dầu. Chính liên danh Vietsovpetrocũng phải dừng khai thác một số giếng do giá dầu biến động.

 

2.      Chế tạo gel siêu hấp thụ nước có độ trương nở 1:300 phục vụ chống hạn và cải tạo đất ở những vùng có thời gian khô hạn kéo dài. Sản phẩm này cũng đã được sử dụng thử nghiệm ở một số đơn vị sản xuất như Công ty mía đường La Ngà (Đồng Nai), Công ty bông Nha Hố (Ninh Thuận). Một số công ty phân bón cũng đã ký hợp đồng tiêu thụ; Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm rất chậm nên khả năng triển khai hạn chế.

 

3.      Chế tạo chất kích thích tăng trưởng T&D và chất phòng và trị nấm bệnh Olicide từ rong biển và vỏ tôm cua. Hai sản phẩm này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép sử dụng trên phạm vi toàn quốc. Hai sản phẩm này giai đoạn đầu tiêu thụ khá mạnh, nhưng sau đó bị các loại thuốc ngoại nhập cạnh tranh nên quy mô sản xuất dần dần bị thu hẹp.

 

Một thời kỳ khó khăn do có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan nên loay hoay vẫn chưa tìm được hướng đi thích hợp cho đơn vị.

 

Và một điều mang tính quyết định là Ban Lãnh đạo Trung tâm chưa tập hợp được các cán bộ thành một tập thể đoàn kết, hăng say, nhiệt tình trong nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, chủ yếu vẫn mạnh ai nấy làm mà không có sự bàn bạc, thống nhất tìm một hướng đi chung cho Trung tâm.

 

Từ cuối năm 2016 và đặc biệt là từ đầu năm 2017 đến nay, sau khi Trung tâm được bổ sung nhân sự, TS. Nguyễn Minh Hiệp, một cán bộ trẻ năng động được chuyển đến làm việc tại Trung tâm đã tạo nên làn gió mới cho Trung tâm trong việc tìm hướng đi cho mình.

 

Ban Lãnh đạo Trung tâm mới được kiện toàn sau khi đồng chí Giám đốc Trung tâm nghỉ hưu đã tiến hành họp toàn thể để lắng nghe ý kiến của các cán bộ trong Trung tâm nhằm xây dựng kế hoạch phát triển Trung tâm một cách ổn định và bền vững trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Chính có sự bàn bạc một cách thẳng thắn, cởi mở và rất dân chủ nên đã tạo ra sự thống nhất cao. Các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2017 theo hai hướng đều vượt kế hoạch; cụ thể là:

 

+ Về Nghiên cứu khoa học: Các đề tài đều thực hiện đúng theo tiến độ đã đăng ký, tính tới tháng 10-2017 đã có 3 công trình được đăng tải trên các tạp chí quốc tế trong hệ thống ISI có chỉ số tác động cao (Impact factor >3,0); một công trình công bố quốc tế khác cũng đã qua phản biện được chấp nhận đăng; Trong khi chỉ tiêu phấn đấu chỉ từ 1-2 bài báo quốc tế. Có thể nói đây là bước đột phá mạnh nhất tính từ khi thành lập phòng Công nghệ bức xạ.

 

 Dự án sản suất thử nghiệm nano bạc đang trong giai đoạn cuối. Theo thông báo của Ban Lãnh đạo Trung tâm, chắc chắn dự án sẽ được hoàn thành.

 

+ Về Nghiên cứu triển khai: Trung tâm đã có đội ngũ tiếp thị rất tốt; Ban Lãnh đạo Trung tâm đã chủ động đến làm việc với các đơn vị, các công ty trên địa bàn của tỉnh Lâm Đồng cũng như các công ty ở các tỉnh lân cận để giới thiệu sản phẩm và tìm cơ hội hợp tác, đồng thời triển khai cùng lúc nhiều sản phẩm, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mặc dù bước đầu mới hợp tác, cung ứng sản phẩm, tính tới tháng 9-2017, Trung tâm đã thực hiện được tổng giá trị hợp đồng khoảng 700 triệu đồng từ bán sản phẩm Olicide và Tricodecma (chưa kể khoảng 300 triệu đồng thu được từ dự án sản xuất thử nghiệm nano bạc). Theo anh em Trung tâm cho biết, năm 2017, bình quân mỗi tháng mỗi cán bộ nhận được 1,0 triệu đồng ngoài lương; số tiền tuy còn nhỏ nhưng so với những năm trước đây đã là rất vui rồi (gấp ba lần).

 

Chia tay anh em trong Trung tâm trong niềm vui, lời chào thân thương, tôi thấy lòng mình thật ấm áp. Đúng là khi có sự nhất trí cao giữa lãnh đạo và cán bộ trong Trung tâm, không có khó khăn nào cản bước được họ.

 

Trong tôi tin tưởng một điều: Trung tâm này sẽ phát triển mạnh mẽ, ổn định và bền vững trong thời gian tới.

 

 

Tác giả bài viết: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Tuấn

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn